CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM KHI NÀO CẦN?

Công bố chất lượng thực phẩm để làm gì?

A. Lý do cần phải công bố chất lượng thực phẩm

Sản xuất kinh doanh thực phẩm là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì chất lượng của sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngoài việc phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở nhập khẩu thực phẩm tại Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ nếu muốn tham gia vào ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm đó là sản phẩm thực phẩm phải công bố chất lượng thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thủ tục Công bố chất lượng thực phẩm còn có các tên gọi khác: Công bố thực phẩm hoặc Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

B. Thủ tục công bố chất lượng thực phẩm dành cho các đối tượng

1. Doanh nghiệp kinh doanh thương mại thực phẩm đóng gói

Trường hợp 1 (Ví dụ: Siêu thị, Tiệm tạp hoá, Cửa hàng tiện ích) Lúc này, khi trưng bày sản phẩm để kinh doanh thì chủ cơ sở phải yêu cầu bên cung ứng nguồn thực phẩm cung cấp hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, thực phẩm được lấy trực tiếp từ cơ sở sản xuất và đóng gói với thương hiệu riêng của doanh nghiệp này, trong trường hợp này, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cần làm hồ sơ công bố chất lượng trước khi lưu hành thị trường.

Mình hay nói ngắn gọn rằng, thương hiệu thực phẩm của doanh nghiệp nào thì doanh nghiệp đó đứng ra công bố chất lượng thực phẩm.

2. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nếu có đơn vị nào khác chào hàng để trưng bày sản phẩm của họ, thì đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống cần yêu cầu đơn vị cung ứng hàng cung cấp hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm sau đó mới được trưng bày sản phẩm.

3. Cơ sở sản xuất thực phẩm

Đối với cơ sở vừa sản xuất thực phẩm, thì ngoài việc doanh nghiệp cần có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì doanh nghiệp cần làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm trước khi lưu hành ngoài thị trường.

“Rất cụ thể và chi tiết, cảm ơn Luật INVO nhiều.”

– Mr. Dũng

CÁC THƯƠNG HIỆU VÀ LUẬT INVO CỘNG TÁC

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp ???

Luật INVO rất vinh dự được đồng hành cùng bạn!

Nhận tư vấn Miễn Phí NGAY