ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

CÓ NÊN LÀM GIẤY PHÉP KINH DOANH hay KHÔNG?

Thứ nhất, Giấy phép kinh doanh giúp doanh nghiệp bạn có thẩm quyền xuất hoá đơn VAT cho Khách Hàng, có Mộc Đỏ để ký kết hợp đồng với đối tác và tạo nên sự tin tưởng, có yếu tố Pháp Nhân, tên tuổi, địa chỉ rõ ràng để đặt văn phòng hoặc cơ sở kinh doanh rõ ràng với khách hàng và đúng pháp luật; phục vụ cho việc tuyển dụng nhân sự.

Thứ hai, nhiều Bạn khi bắt đầu kinh doanh thì chưa nghĩ đến việc phải có giấy phép kinh doanh, vì cơ sở, cửa hàng của mình nhỏ hoặc mới chắc không sao, đến khi quản lý ở Phường, Quận gửi Thư mời thì mới “tức tốc” có giấy phép kinh doanh.

Vậy, việc Phường, Quận gửi Thư mời để kiểm tra các vấn đề về Giấy phép kinh doanh thì có căn cứ để họ làm điều đó hay không?

Câu trả lời là họ hoàn toàn có căn cứ theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, khi cửa hàng, cơ sở của Bạn hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình tại một địa điểm cố định và dưới 10 lao động thì phải được đăng ký theo Hộ kinh doanh cá thể, nếu lao động từ 10 người trở lên thì Bạn phải thành lập doanh nghiệp (Công ty, Doanh nghiệp Tư nhân, …).

Điều này có nghĩa là phía Phường, Quận kiểm tra giấy phép kinh doanh của mình là hoàn toàn đúng quy định.

Cho nên, có giấy phép kinh doanh là để hoàn thành nghĩa vụ của một người kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Trường hợp kinh doanh thực phẩm, là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Ngành kinh doanh có điều kiện có nghĩa là ngoài đăng ký kinh doanh Công ty hoặc Hộ kinh doanh thì cần phải có 1,2 loại giấy phép con dành riêng cho ngành nghề này thì mới được phép hoạt động, ví dụ ngành dạy thêm học thêm, ngành thực phẩm, ngành Bác sĩ, …)

Ví dụ, đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống và sản xuất chế biến thực phẩm bao gói sẵn sẽ cần có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đối với lĩnh vực thương mại (không sản xuất) các sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn thì cần Công bố chất lượng thực phẩm, đủ các điều kiện trên mới được phép lưu hành sản phẩm ngoài thị trường.

Và để có được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc Công bố chất lượng sản phẩm thì trước hết cơ sở phải có giấy phép kinh doanh. Cho nên dù thế nào đối với ngành thực phẩm, nên có Giấy phép kinh doanh là tất yếu.

Đến đây, sẽ có nhiều thắc mắc là trên thực tế đối với việc kinh doanh thực phẩm ở vỉa hè và trên xe đẩy họ đâu có giấy phép kinh doanh gì thì sẽ như thế nào. Tiếp sau đây mình nói thêm về các hình thức kinh doanh thực phẩm không cần có Giấy phép kinh doanh. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, quy định rằng đối với các cơ sở kinh doanh sau đây thì không phải đăng ký kinh doanh: “Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh, …

Đối với trường hợp các cơ sở này thì không nhất thiết phải có Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh. Và, pháp luật quy định không cần thiết chứ không bắt buộc hay cấm là không được phép. Nghĩa là khi các hộ gia đình này muốn thành lập thì vẫn có thể thành lập được.

Vậy trường hợp của bạn có thuộc điều khoản không cần Giấy phép kinh doanh hay không? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với mình, chúng ta sẽ trò chuyện, bàn luận nhiều hơn về vấn đề của bạn nhé!

Nếu không tuân thủ các quy định đăng ký kinh doanh thì có bị phạt hay không?  

và mức phạt là bao nhiêu?

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh của bạn không thuộc vào trường hợp không cần đăng ký giấy phép kinh doanh nêu trên thì bạn nên làm giấy phép sớm để tránh trường hợp bị phạt theo quy định pháp luật.

Căn cứ Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 5 Điều 6 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP quy định về mức xử phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hay còn gọi là giấy phép Công ty) theo quy định.

3. Phạt tiền gấp 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4:

Phạt tiền gấp 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc Danh Mục Ngành, Nghề Đầu Tư Kinh Doanh Có Điều Kiện.

Như vậy, theo khoản 5 quy định tại điều này, Ngành Nghề Thực Phẩm Là Ngành Nghề Kinh Doanh Có Điều Kiện, cho nên nếu Bạn kinh doanh thực phẩm thì MỨC PHẠT GẤP ĐÔI nếu không có giấy phép kinh doanh theo quy định pháp luật.

Bên trên là mức phạt dành cho các cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, bao gồm: Kinh Doanh Dịch Vụ Ăn Uống, Thương Mại Thực Phẩm Và Sản Xuất Thực Phẩm.

“Rất cụ thể và chi tiết, cảm ơn Luật INVO nhiều.”

– Ms. Quyên

CÁC THƯƠNG HIỆU VÀ LUẬT INVO CỘNG TÁC

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp ???

Luật INVO rất vinh dự được đồng hành cùng bạn!

Nhận tư vấn Miễn Phí NGAY